Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng đại tiện ra váng mỡ

Sự hấp thu kém do ruột bị tổn thương do phản ứng với gluten, là một protein có trong nhiều loại thực phẩm.Tuổi tác: thường xảy ra ở năm đầu của cuộc đời nhưng cũng có thể  xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào.

>> Xem thêm:  đại tiện ra váng mỡ

Bệnh tiêu chảy mỡ

Sự hấp thu kém do ruột bị tổn thương do phản ứng với gluten, là một protein có trong nhiều loại thực phẩm.

–                      Tuổi tác: thường xảy ra ở năm đầu của cuộc đời nhưng cũng có thể  xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào.

–                      Giới tính: phổ biến nhiều hơn ở phái nữ.

–                      Di truyền: đôi khi xảy ra theo gia đình.

–                      Lối sống: yếu tố này không đáng kể.

Bệnh tiêu chảy mở, thường gọi là bệnh viêm ruột miệng (sprue), là một bệnh trạng gây ra bởi protein có trong bột mì, lúa mạch, hắc mạch và một vài giống yến mạch. Ở những người bị bệnh này, màng ruột non bị tổn thương do đó thực phẩm không thể được hấp thu một cách bình thường. Cơ chế chính xác gây ra tổn thương chưa được biết chắc chắn, nhưng hình như là do một đáp ứng miễn dịch bất thường trong đó các kháng thể chống lại gluten được tạo ra. Hậu quả của hấp thu kém dẫn đến sự thiếu hụt nhiều dưỡng chất, gồm cả các vitamin và các khoáng chất thiếu cho sức khỏe. Bệnh tiêu chảy mở có thể xuất hiện theo gia đình, gợi ra ý là có các yếu tố di truyền liên quan.

Bệnh được chẩn đoán ra sao?

Bác sĩ có thể nghi bạn bị tiêu chảy mở từ các triệu chứng của bạn, đặc biệt nếu bạn có nổi ban đặc trưng như đã mô tả ở trên. Xét nghiệm máu để tìm các kháng thể  có thể giúp cho việc xác nhận chẩn đoán. Bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh này ở trẻ sơ sinh nếu các triệu chứng phát triển ngay sau khi cho trẻ ăn thức ăn đặc.

Chẩn đoán bệnh
Chẩn đoán bệnh

Việc chẩn đoán gồm việc lấy một mẫu mô từ màng ruột non. Quy trình này được tiến hành bằng cách đưa một ống nội soi vào qua miệng. Khi mô được xem xét dưới kính hiển vi, màng ruột hiện ra bằng phẳng. Bạn cũng có thể được làm xét nghiệm máu để tìm bằng chứng bệnh thiếu máu.

Việc điều trị ra sao?

Bệnh tiêu chảy mở được điều trị bằng cách loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn.

Chế độ ăn được khuyến cáo có thể sẽ phức tạp, và bạn nên gặp một chuyên viên về vấn đề ăn kiêng để được hướng dẫn.

Bạn phải tránh các thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch, yến mạch.

Trong các loại ngũ cốc chỉ có gạo, bắp và có thể có một vài loại yến mạch là thích hợp. Bạn cũng không nên ăn mù tạt, mì sợi, sà lách trộn và một vài loại margarine vì những thứ này có thể chứa bột mì hay các chất trích từ bột mì, và bạn phải tránh không uống bia. Lúc đầu bạn cũng có thể cần dùng các vitamin và các chất khoáng bổ sung.

Việc loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn thường cho một sự cải thiện nhanh chóng và đáng kể, và sau cùng các triệu chứng có thể biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên bệnh tiêu chảy mở là một rối loạn dài hạn và có thể xuất hiện trở lại nếu thân nhân của người bệnh có thể được làm xét nghiệm tìm bệnh bằng cách thử máu để tìm các kháng thể đặc trưng của bệnh.

Post Comment