Vi khuẩn Hp – tác nhân chính của các bệnh dạ dày nguy hiểm

Vi khuẩn HP hay còn gọi là Helicobacter Pylori vẫn còn đang là ẩn số đối với rất nhiều người. Vậy loại vi khuẩn này gây ra những bệnh gì, triệu chứng ra sao, cách điều trị như thế nào. Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm của vi khuẩn HP
Helicobacter pylori (gọi tắt là Hp hay H. pylori) là một loại vi khuẩn thông thường phát triển trong đường tiêu hóa và có khuynh hướng tấn công lớp lót dạ dày. Hiện nay, tỉ lệ người nhiễm vi khuẩn hp dạ dày lên tới 60% dân số trưởng thành trên thế giới.

→ Vi khuẩn Hp dương tính là gì?
Các vi khuẩn helicobacter pylori khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng viêm dạ dày. Chúng trú ngụ dưới niêm mạc dạ dày và tiết ra những chất dịch có hại dẫn đến viêm, loét hoặc chảy máu dạ dày.
Một số biểu hiện thường gặp khi của bệnh nhân khi nhiễm Hp dương tính: ợ chua, buồn nôn sau khi ăn, đặc biệt khi dùng đồ ăn cay, nóng.
→ Có hay không vi khuẩn Hp âm tính?
Thực tế, không tồn tại loại vi khuẩn hp âm tính bởi đây chính là kết quả xét nghiệm của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc, cơ thể bạn chưa bị vi khuẩn Hp xâm nhập, lúc này bác sỹ sẽ đưa ra kết luận dạ dày của bạn âm tính.
Tuy nhiên, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc và bạn cần thực hiện đúng những chỉ định đó, bởi có một số trường hợp viêm dạ dày hp âm tính giả. Trên đây, là những định nghĩa giúp bạn hiểu rõ về vi khuẩn hp là gì.

Xem thêm Viêm dạ dày hp âm tính
2. Nguyên nhân và triệu chứng gây nhiễm vi khuẩn HP là gì?
* Nguyên nhân gây nhiễm H. pylori là gì?

Hiện nay, đội ngũ các y bác sĩ hàng đầu trên thế giới vẫn chưa biết chính xác cách lây nhiễm H. pylori. Các vi khuẩn Hp đã tồn tại với con người trong hàng ngàn năm. Nhiễm trùng được cho là lan truyền từ miệng của một người sang người kia. Chúng cũng có thể chuyển từ phân sang miệng. Điều này có thể xảy ra khi một người không rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng phòng tắm. H. pylori cũng có thể lan truyền qua tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.
Vi khuẩn này được cho là gây ra những vấn đề về dạ dày khi chúng xâm nhập vào niêm mạc niêm mạc dạ dày và tạo ra các chất trung hòa axit dạ dày. Điều này làm cho các tế bào dạ dày dễ bị tổn thương hơn với axit khắc nghiệt. Acid dạ dày và H. pylori cùng nhau kích thích lớp lót dạ dày và có thể gây loét dạ dày hoặc tá tràng, đây là phần đầu tiên của ruột non .
* Các triệu chứng của nhiễm H. pylori là gì?
Hầu hết những người bị H. pylori đều không có triệu chứng. Khi nhiễm trùng dẫn đến loét, các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng , đặc biệt khi dạ dày của bạn trống rỗng vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Việc ăn hoặc uống thuốc kháng acid có thể làm giảm đau này. Nếu cơn đau kéo dàu không chấm dứt bạn nên đến bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhát

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng sau cần đến cặp bác sĩ ngay:
+ Khó nuốt
+ Thiếu máu
+ Máu trong phân
Tuy nhiên, đây là những triệu chứng phổ biến có thể là do các điều kiện khác gây ra. Một số triệu chứng của nhiễm H. pylori cũng có kinh nghiệm của người khỏe mạnh. Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này vẫn tồn tại hoặc bạn quan tâm đến họ, tốt nhất là nên đi khám bác sĩ. Nếu bạn thấy máu hoặc màu đen trong phân khi bạn bị nôn ra, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
3/ Những phương pháp để xét nghiệm vi khuẩn HP
Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện nhiều cách xét nghiệm vi khuẩn hp để đưa ra chuẩn đoán cuối cùng của họ, bao gồm:

  • Khám sức khoẻ: Trong quá trình khám sức khoẻ , bác sĩ sẽ kiểm tra dạ dày để kiểm tra các dấu hiệu đầy hơi, đau , hoặc đau. Họ cũng sẽ lắng nghe bất kỳ âm thanh nào trong bụng.
  • Xét nghiệm máu :Bạn có thể cần phải cung cấp mẫu máu, sẽ được sử dụng để tìm kháng thể chống lại H. pylori . Đối với xét nghiệm máu, nhân viên y tế sẽ rút ra một lượng nhỏ máu từ tay hoặc tay. Sau đó, máu sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích. Điều này chỉ hữu ích nếu bạn chưa bao giờ được điều trị cho H. pylori trước đây.
  • Xét nghiệm phân
  • Kiểm tra hơi thở
Quy trình kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở
Quy trình kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

4/ Một số phương pháp điều trị nhiễm trùng H. pylori ?
Nếu bạn bị nhiễm H. pylori không gây ra bất kỳ vấn đề gì và bạn không bị tăng nguy cơ ung thư dạ dày thì việc điều trị có thể không mang lại bất kỳ lợi ích nào.
Ung thư dạ dày, cùng với chứng loét dạ dày tá tràng và tá tràng , có liên quan đến nhiễm H. pylori . Nếu bạn có họ hàng gần với ung thư dạ dày hoặc một vấn đề như loét dạ dày hoặc tá tràng, bác sĩ có thể muốn bạn điều trị. Điều trị có thể chữa loét, và nó có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày.
Thuốc men
Bạn thường cần phải thực hiện một sự kết hợp của hai kháng sinh khác nhau, cùng với một loại thuốc khác làm giảm acid dạ dày của bạn. Giảm acid dạ dày giúp kháng sinh hiệu quả hơn. Điều trị này đôi khi được gọi là liệu pháp ba.
Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị vi khuẩn H. pylori gồm có:
+ Clarithromycin
+ Thuốc ức chế bơm proton (PPI), như lansoprazole (Prevacid), esomeprazole (Nexium), pantoprazole (Protonix) hoặc rabeprazole (AcipHex)
+ Metronidazole (trong 7 đến 14 ngày)
+ Amoxicillin (trong 7 đến 14 ngày)
Việc điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào lịch sử bệnh lý trong quá khứ của bạn và nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào trong số những loại thuốc này.
Sau khi điều trị, bạn sẽ có một xét nghiệm tiếp theo cho H. pylori . Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần một viên thuốc kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng, nhưng bạn cần phải dùng nhiều loại thuốc hơn.
Phong cách sống và chế độ ăn uống
Không có bằng chứng nào cho thấy thức ăn và dinh dưỡng đóng một vai trò trong việc phòng ngừa hoặc gây loét đường tiêu hóa ở những người bị nhiễm H. pylori . Tuy nhiên, thức ăn cay, rượu và thuốc lá có thể làm tồi tệ thêm một chứng loét đường tiêu hóa và ngăn không cho nó lành lại. Đọc về các phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiễm H. pylori .
Tôi có thể mong đợi gì về lâu dài?
Nếu bạn đang gặp các triệu chứng và được điều trị, triển vọng dài hạn của bạn nói chung là tích cực. Ít nhất bốn tuần sau khi kết thúc điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo nó hoạt động. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và các vấn đề y tế khác, bác sĩ của bạn có thể sử dụng một xét nghiệm urê hoặc phân để kiểm tra xem liệu việc điều trị của bạn có hiệu quả hay không.
Nếu bạn mắc các bệnh liên quan đến nhiễm H. pylori , triển vọng của bạn sẽ tùy thuộc vào căn bệnh, mức độ được chẩn đoán sớm và cách điều trị. Bạn có thể phải mất nhiều hơn một đợt điều trị để diệt vi khuẩn H. pylori .
Nếu nhiễm trùng vẫn còn tồn tại sau một đợt điều trị, loét dạ dày có thể trở lại hoặc hiếm khi ung thư dạ dày có thể phát triển. Rất ít người bị nhiễm H. pylori sẽ phát triển ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, bạn nên thử nghiệm và điều trị nhiễm H. pylori 

Post Comment