Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì

Hiện nay, các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là các bệnh dạ dày có tỉ lệ người mắc phải ngày một tăng lên. Chính vì vậy, cần quan tâm đến thực phẩm hàng ngày để bổ sung dưỡng chất mà còn đảm bảo không ảnh hưởng đến dạ dày là điều cấp thiết.

Chức năng của hang vị trong dạ dày

Cơ chế hoạt động của dạ dày được phân chia rất rõ ràng ứng với từng bộ phận khác nhau trong nó. Khi thức ăn đã vào thành dạ dày. Chúng sẽ có sự hỗ trợ của nhu động. Đây là công cụ co bóp và chuyển hóa thức ăn. Nó nghiền, trộn những đồ ăn được nạp vào ở thân dạ dày đến hang vị dạ dày. Hơn nữa, nhu động còn mở môn vị bằng cách ép nhũ trấp tới hang vị bằng áp lực cực lớn. Như vậy, hang vị có vai trò hỗ trợ, chuyển hóa thức ăn thành dạng nhỏ để dạ dày tiêu thụ dễ hơn

Chức năng của hang vị trong dạ dày
Chức năng của hang vị trong dạ dày

Nguyên nhân gây viêm hang vị

Một nguyên nhân đặc biệt gây ra chứng bệnh này chính là do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Các bác sĩ trên thế giới đều đang tìm mọi cách làm ra loại thuốc có thể tiêu diệt loại virus gây bênh này.

Đặc điểm của loại vi khuẩn này là hình xoắn gram âm, ưa sống trong môi trường lớp nhày ở niêm mạc dạ dày. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm vì nó có thể lây qua một số đường như nước bọt, dùng đồ ăn,… Vì vậy, nếu bị nhiễm vi khuẩn này không chỉ gây viêm loét hang vị dạ dày mà lâu còn khả năng gây ung thư.

>>> Xem thêm Triệu chứng của viêm xung huyết hang vị

Mất cân bằng giữa công việc và chế độ ăn uống sẽ là nguyên nhân khiến chúng ta sốc khi biết được sự thật này. Thật vậy, chỉ cần trong một khoảng thời ngắn con người lơ đãng việc ăn như ăn uống thất thường lúc lo, lúc đói hay thích lúc nào ăn lúc đó, ăn xong làm việc ngay đều là tác động ảnh hưởng trực tiếp tới dạ dày.

Ban đầu nhẹ người bệnh rất khó phát hiện nhưng lâu dần khi đi khám được bác sĩ chuẩn đoán bệnh đã nặng lên thành bệnh viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràg hay viêm hang vị dạ dày do chế độ ăn sinh hoạt mà không phải do virus HP gây ra thì tất cả đều ngỡ ngàng.

Dấu hiệu phát hiện ra bệnh

Dấu hiện phát hiện rõ nhất để bạn biết mình mắc bệnh là đau vùng thượng vị và thương đau âm ỉ kéo dài. Đặc biệt, thời điểm đau nhất thường vào nửa đêm hoặc gần sáng nhiều hơn là ban ngày.

Do đó, đã gây ra hiện tượng mất ngủ, mệt mỏi ngay hôm sau hiệu quả làm việc giảm sút. Ngoài ra khi bệnh nặng còn có một số dấu hiệu khác như buồn nôn, cơ thể suy  nhược, chán ăn…

Có một dấu hiện bạn hết sức cảnh giác là nôn nhiều, đau bụng bất kì thời điểm nào và da có màu hơi vàng chứng tỏ bệnh đã đến giai đoạn thành u ác tính. Ngay hôm nay, nếu bạn thấy mình gặp phải một trong những dấu hiệu trên bạn hãy đến bệnh viện để các bác sĩ chuẩn đoán chính xác nhất nhé. Lưu ý, có rất nhiều người tự ý đoán bệnh và chữa theo cách dân gian mà không biết bệnh đã ở giai đoạn nào, điều này rất nguy hiểm đó nhé.

Post Comment